ผลงานวิจัย
 
เท้าลูกน้อย..ในซี่ล้อ..

     เช้าวันที่สดใสอากาศดีน่าออกกำลังกายสูดอากาศซะ..ให้เต็มปอด แม่ลูกอ่อนมองไปยังลูกน้อยวัย 2 ปีที่กำลังซุกซน วิ่งปีนป่าย ขว้างของทั้งวัน แถมยังเถียงเก่ง ต่อต้านตลอด บอกว่า "อย่า" ละก็ ลูกพี่จะทำทันทีทีเดียว นี่หละที่เขาเรียกกันว่า "terrible two" หรือ "เจ้าวายร้าย 2 ขวบ" อากาศดีแบบนี้เจ้าวายร้ายคงชอบเป็นแน่ที่จะได้ออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้าน

     แม่ลูกอ่อนมองเห็นจักรยานคันงามที่ไปติดตั้งที่นั่งสำหรับเด็กไว้ด้านหน้ามาเมื่อวันก่อน เลยชวนเจ้าวายร้ายไปนั่งเล่น แม่ลูกอ่อนวางแผนจะขี่ให้รอบหมู่บ้านทีเดียว

     ก่อนออกรถเมื่ออุ้มเจ้าวายร้ายวางที่ที่นั่งเด็กด้านหน้าที่นั่งคนขับแล้วมองเห็นแล้วว่าขาลูกน้อยห้อยโตงเตง แล้วยังเหลือบเห็นล้อหน้ารถจักรยานไม่มีที่กันเท้าเข้าซี่ล้อเหมือนล้อหลัง อ้อ! บริษัทจักรยานบ้านไหนจะมาทำที่กันเท้าเข้าซี่ล้อไว้ล้อหน้านะ เพราะคนขับต้องใช้เท้าปั่นอยู่แล้ว ส่วนล้อหลังเขามีไว้กันเท้าผู้โดยสารที่นั่งเบาะหลัง


เอ..แล้วเราไปติดตั้งที่นั่งเด็กไว้หน้าคนขับ เท้าผู้โดยสารก็ยื่นไปที่ล้อหน้า..เราต้องมีที่กันเท้าเข้าซี่ล้อหน้าหรือเปล่าวา..แม่ลูกอ่อนคิด เอ..แต่ไม่เห็นมีใครมีกันเลย ร้านต่อเติมก็ไม่ได้แนะนำอะไร..คงไม่เป็นไรหรอก..ใครๆก็ทำกันอย่างนี้

"กางขาไว้นะลูก..กางขาไว้”คือคำที่แม่ลูกอ่อนกำชับลูกวัย 2 ปี ก่อนออกรถจักรยานขี่ไปรอบหมู่บ้านในเช้าวันอากาศสดใส

ความรู้สึกเหมือนรถจักรยานเบรกกะทันหันที่ล้อหน้า เหมือนมีท่อนไม้หรือวัสดุอะไรสักอย่างมาเสียบเข้าที่ซี่ล้อเสียงดัง "กรึ๊ก" ทำให้ล้อหน้าหยุดชะงักทันที ล้อหลังกระดกลอย ทั้งคนทั้งรถล้ม เสียงลูกร้องระงม แม่ลูกอ่อนได้สติรีบควาญหาลูกที่กองอยู่ที่พื้นด้วยกัน "ลูก..เจ็บตรงไหนบ้าง..ลูก"

สิ่งที่แม่ลูกอ่อนมองเห็นคือข้อเท้าลูกอยู่ในซี่ล้อ มีรอยฉีกขาดของผิวหนัง เลือดไหลบ้าง มองลงไปเห็นเนื้อ เลือดและเส้นขาวๆ ไม่รู้ว่าเป็นเส้นเอ็นหรือกระดูกกันแน่ แต่ที่แน่ๆคือเสียงร้องลูก มันช่างสร้างความเจ็บปวดในหัวใจแม่ยิ่งนัก คิดถึงเสียง "กรึ๊ก" ก่อนรถคว่ำเมื่อสักครู่ที่แท้คือเสียงกระดูกลูกเอง ยิ่งสร้างความปวดร้าวหัวใจยิ่งขึ้น

การบาดเจ็บจากจักรยานที่สำคัญและพบบ่อยมีสองอย่างคือการบาดที่ศีรษะ และการบาดเจ็บจากเท้าเข้าไปในซี่ล้อ การบาดเจ็บที่ศีรษะเป็นสาเหตุสำคัญของการตายในเด็กบนจักรยานสามารถป้องกันได้โดยการใช้หมวกนิรภัยและการใช้ที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กและมีระบบยึดเหนี่ยวเด็กติดตัวไว้ (รูป 1) การบาดเจ็บจากเท้าเข้าไปในซี่ล้อสามารถป้องกันได้เช่นกันโดยใช้ที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กดังกล่าวที่ออกแบบให้มีที่วางเท้าด้วย (รูป 2) ซึ่งในต่างประเทศมีใช้กันทั่วไป หรือถ้าแบบประหยัดเพียงมีที่กันเท้าเข้าซี่ล้อเช่นเดียวกับล้อหลังมาติดตั้งที่ล้อหน้า หรือติดตั้งที่วางเท้าเป็นเพียงท่อนไม้หรือโลหะที่มีความยาวเพียงพอและวางได้ระดับที่เด็กจะวางเท้าลงได้ (รูป 3)

การบาดเจ็บจากจักรยานคิดเป็นร้อยละ 5.7 ของการบาดเจ็บของเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปีที่มารับการตรวจที่ห้องฉุกเฉิน ในจำนวนนี้ร้อยละ 33 (1ใน 3) เกิดจากขาเข้าในซี่ล้อรถจักรยาน การบาดเจ็บชนิดนี้มักเกิดขึ้นในเด็กเล็ก อายุเฉลี่ยของผู้บาดเจ็บเท่ากับ 4.7 ปี ร้อยละ 62.5 ของเด็กที่บาดเจ็บมีอายุน้อยกว่า 5 ปี ลักษณะการบาดเจ็บส่วนใหญ่จะเป็นการบาดเจ็บที่ผิวหนังโดยมีลักษณะแบบแผลถลอก แผลฉีกขาด

การบาดเจ็บจากเท้าเข้าในซี่ล้อรถจักรยาน (bicycle spoke injuries) นี้เป็นสิ่งซึ่งไม่น่าเกิดถ้าพ่อแม่มีความรู้ ห่วงใยลูก และเข้าใจในคำว่า "อุบัติเหตุ"

รู้ว่ามีโอกาสเกิดได้สูงนะ เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นทุกวัน มีรายงานผู้ป่วยที่บาดเจ็บแบบนี้จากห้องฉุกเฉินทุกวัน ในชนบท ในเขตชานเมือง ในเขตหมู่บ้านจัดสรรที่มีการใช้จักรยานกันมากก็จะมีรายงานมาก ผู้ขับขี่จักรยานที่ทำให้เด็กบาดเจ็บเป็นได้ตั้งแต่พ่อแม่ พี่ และพี่เลี้ยง พี่และพี่เลี้ยงมักทำให้เกิดการบาดเจ็บที่รุนแรงกว่าการขับขี่ของพ่อแม่

รู้ว่าเด็กอายุ 2 ปีเป็นวัยซุกซนนะ มีพฤติกรรมต่อต้านสูง ยังไม่สามารถที่จะบอกให้ "เด็กกางขาไว้" และมั่นใจได้ว่าเด็กเข้าใจถึงอันตรายและมีสติพอที่จะกางขาไว้ตามที่เราต้องการได้นานๆ

ห่วงใยไม่อยากให้ลูกบาดเจ็บ เด็กที่บาดเจ็บจะมีอายุตั้งแต่1ปีถึง 4 ปี พบได้บ่อยที่อายุ 2 ปี ลักษณะการบาดเจ็บมีตั้งแต่ผิวหนังถลอก ผิวหนังฉีก เส้นเอ็นช้ำ เส้นเอ็นฉีกขาด หรือกระดูกข้อเท้าหัก ในบางรายที่มีการบาดเจ็บของเส้นเอ็นและกระดูกอาจต้องทำการใส่เฝือกอยู่นานหลายวันทีเดียว การบาดเจ็บแต่ละครั้งจะทำให้พัฒนาการชะงักงัน และมีการถดถอยของพัฒนาการลงได้ การบาดเจ็บรุนแรงก่อให้เกิดความเครียดภายหลังการบาดเจ็บ (posttraumatic stress) เด็กอาจนอนฝันร้าย ดื้องอแง ไม่กินอาหาร

เข้าใจคำว่า "อุบัติเหตุ" ว่าเป็นสิ่งที่ป้องกันได้ ไม่ได้เกิดโดยพระเจ้า ไม่ได้เกิดเพราะ "ซวย" ในเด็กเล็กไม่หวังให้เขาป้องกันตัวเอง แต่เราต้องจัดการสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยให้เขา เมื่อไรคิดว่าอาจเกิดขึ้นได้ต้องหาทางป้องกันทันที หากคิดแล้วไม่ทำหรือคิดว่า "ไม่เป็นไรหรอก.." "คงไม่เป็นเราหรอก.." เหตุการณ์นั้นมักเกิดขึ้นเสมอเพราะนั่นคือคำว่า "ประมาท" นั่นเอง

นอกจากคุณพ่อคุณแม่แล้ว ผู้ผลิตจักรยานทั้งหลายควรพิมพ์คำเตือนอันตรายจากการใช้จักรยานประกอบการขายด้วยโดยเฉพาะเรื่องของการบาดเจ็บศีรษะและการบาดเจ็บจากเท้าเข้าไปในซี่ล้อในเด็ก ผู้รับติดตั้งที่นั่งเด็กควรช่วยตรวจสอบที่กันเท้าเข้าซี่ล้อของล้อหน้าให้ด้วยและควรติดตั้งไปคู่กัน คุณหมอคุณพยาบาลช่วยแนะนำพ่อแม่ในการตรวจสุขภาพเด็กตั้งแต่อายุ 9 เดือนเป็นต้นไป

ร่วมกันคนละไม้คนละมือ ทั้งพ่อแม่ ผู้ขาย ผู้ผลิต และผู้ให้บริการสุขภาพ เด็กไทยจะได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยมากขึ้น..ภาพการบาดเจ็บที่พบบ่อย เมื่อเด็กโดยสารรถจักรยาน


การใช้ที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กและมีระบบยึดเหนี่ยวเด็กติดตัวไว้
ที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กดังกล่าวที่ออกแบบให้มีที่วางเท้าด้วย ซึ่งในต่างประเทศมีใช้กันทั่วไปที่นั่งเด็กแบบประหยัด เพียงมีที่กันเท้าเข้าซี่ล้อเช่นเดียวกับล้อหลังมาติดตั้งที่ล้อหน้า หรือ ติดตั้งที่วางเท้าเป็นเพียงท่อนไม้หรือโลหะที่มีความยาวเพียงพอและวางได้ระดับที่เด็กจะวางเท้าลงได้

 
 
 
 
 << พฤศจิกายน  2 5 6 5 >> 
อา พฤ
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Mailing list
** กรุณากรอก Email **
 

 

 

 

 

 

Website pages content copyright © 2003 csip.org allright reserved.